Cẩu lương là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của cẩu lương

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội đã kéo theo các trào lưu ngôn ngữ du nhập ngày càng phổ biến. Một trong số đó là cẩu lương, được giới trẻ sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Vậy cẩu lương là gì, hãy cùng aruba-hiwinds.org tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

I. Cẩu lương nghĩa là gì?

Cẩu lương là gì
Cẩu lương là cơm chó
Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội như Facebook, Tiktok… thì chắc chắn không còn quá xa lạ với cụm từ cẩu lương, một từ lóng được giới trẻ sử phổ biến hiện nay. Thế nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ cẩu lương là gì?
Theo đó, cẩu lương là một từ lóng được sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội của người Trung Quốc với mục đích là trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước. Cẩu lương có ý ám chỉ những hành động thân mật, ngọt ngào của các cặp đôi khi thể hiện tình cảm trước mặt người độc thân.
Sở dĩ gọi là cẩu lương bởi theo giới trẻ Trung Quốc, họ thường gọi đùa những người FA là cẩu độc thân – chó độc thân. Còn lương trong từ cẩu lương có nghĩa là lương thực. Vì thế khi dịch ra tiếng Việt, cẩu lương có nghĩa là thức ăn cho chó.
Ngoài ra, cẩu lương cũng được sử dụng với ý nghĩa hài hước, thể hiện sự ngưỡng mộ, muốn cặp đôi đến với nhau của những người hâm mộ. Đó có thể là đoạn phim tình cảm của hai nhân vật chính qua những cử chỉ thân mật.
Như vậy, có thể thấy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà cẩu lương có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung là nó ám chỉ các hành động thân mật của cặp đôi yêu nhau.

II. Nguồn gốc của cẩu lương từ đâu?

Cẩu lương là gì
Cẩu lương có nguồn gốc từ mạng xã hội Trung Quốc
Với người Trung Quốc, chó là loài vật thân thiết, gần gũi như một người bạn. Chính vì thế những câu nói trong ngôn ngữ của người Trung Quốc thường sử dụng những cụm từ có liên quan đến hình ảnh con vật này như chó độc thân, nóng như chó…
Do đó, cẩu lương được ví như những chú chó ngoan ngoãn nằm nhìn chủ ăn mà không kêu la, dù chúng rất đói nhưng do chưa được ăn nên phải ngồi chực bên cạnh. Hình ảnh này khá giống với những người đã cô đơn còn phải cứng kiến các cặp đôi yêu nhau khoe tình cảm.

III. Nên sử dụng cẩu lương khi nào?

Trong cuộc sống ngày nay, cụm từ cẩu lương đã trở thành một trào lưu phổ biến trên mạng xã hội. Do đó, ngoài việc biết được cẩu lương già gì, bạn cũng nên nắm rõ những trường hợp sử dụng từ lóng này.
  • Cẩu lương được dùng nhiều trong các bộ phim Trung Quốc, Hàn Quốc. Đó là những chuyện tình yêu mặn nồng của cặp nhân vật chính dành cho nhau và thật bất hạnh khi những nhân vật khác trong phim phải chứng kiến cảnh tượng này.
  • Đối với những hủ nữ, thì việc chỉ cần thấy hai thần tượng mà mình ship có cử chỉ thân mật, nói chuyện vui vẻ thì cũng đủ khiến các hủ nữ phát điên và coi đó là cẩu lương.
Cẩu lương là gì
Các cặp đôi yêu nhau sẽ thể hiện những hành đông thân mật trước hội độc thân
  • Bên cạnh đó, những cặp đôi yêu nhau ngoài đời cũng luôn muốn thể hiện tình cảm mà họ dành cho nhau ở nơi đông đúc. Họ không hiểu rằng ở trong đám đông đó có nhiều người FA nên khi chứng kiến cảnh “cơm chó” này sẽ khiến họ nổi da gà.
  • Thậm chí, hiện nay cẩu lương còn xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Những hành động ngọt ngào của các cặp đôi yêu nhau không chỉ thể hiện trước mặt bạn nữ mà những tình bức hình như muốn nói với cả thế giới là họ đang yêu nhau. Chính vì thế đối với những hội độc thân thì việc phát cẩu lương phải bị lên án sâu sắc.
  • Bên cạnh đó, nếu bạn là fan trung thành của các bộ tiểu thuyết ngôn tình thì chắc chắn không còn thấy xa lạ với cụm từ này. Các tác giả luôn sử dụng tối đa từ lóng này như một cách tạo nên sự hấp dẫn, thu hút người đọc, đặc biệt là giới trẻ.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng từ cẩu lương thì nên chú ý đến hoàn cảnh, đối tượng. Nếu đó là những người bạn thì việc dùng cẩu lương là hoàn toàn bình thường. Thuật ngữ này không chỉ mang đến sự hài hước mà nó còn thể hiện sự thân thiết giữa những người bạn với nhau.
Còn nếu bạn định sử dụng với những người lớn tuổi thì nên xem kỹ lưỡng. Bởi những người thuộc độ tuổi này sẽ không đủ nhanh nhạy để hiểu cẩu lương là gì như giới trẻ. Vì thế, trong giao tiếp nếu dùng cẩu lương thì chắc chắn người lớn sẽ không hiểu và có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có.
Nhìn chung, cẩu lương chỉ là ngôn ngữ của giới trẻ và dù được sử dụng với mục đích nào thì nó cũng chỉ mang tính chất trêu đùa hội độc thân trước những hành động thể hiện tình cảm của các cặp đôi yêu nhau.

III. Một số cụm từ liên quan đến cẩu lương

Cẩu lương là gì
Cẩu lương mang tính chất trêu đùa
Ngoài cụm từ cẩu lương thì giới trẻ hiện còn sử dụng những thuật ngữ khác để nói lên những nội dung liên quan mà hót không kém. Vì thế, đẻ bắt kịp xu hướng của gen Z, ngoài tìm hiểu cẩu lương là gì, bạn hãy bỏ túi một số thuật ngữ sau nhé.
  • Cẩu độc thân: cụm từ này ám chỉ những người đã đến tuổi cập kê những vẫn chưa có đôi, đang FA.
  • Phát cẩu lương: dùng để chỉ hành động thể hiện tình cảm, ân ái của những cặp đôi ở trước mặt người độc thân một cách cố ý hoặc vô tình. Mục đích của phát cẩu lương là mang tính chất trêu đùa mấy đứa “ế”.
  • Ăn cẩu lương: là những tình huống mà người độc thân phải chứng kiến các cặp đôi yêu nhau diễn cảnh tình cảm ngay trước mặt mình.
  • Ngược cẩu: dùng để ám chỉ những cặp đôi yêu nhau có hành động ngọt ngào được xem là ngược đãi ánh nhìn của những người độc thân.
  • Mua cẩu lương: là cụm từ được giới trẻ dùng để nói về những hành động tự an ủi bản thân mình sau khi đã chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình yêu.
Chắc hẳn thông qua những chia sẻ chi tiết trên đây bạn đã biết được cẩu lương là gì cũng như ý nghĩa của từ lóng này rồi đúng không. Hy vọng bạn sẽ sử dụng cụm từ này đúng cách để có những phút giây vui vẻ với bạn bè.