Deadline là gì? Phương pháp chạy Deadline hiệu quả

Chắc chắn khi nhắc đến deadline thì nhiều người cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Cụm từ này đang dần phổ biến không chỉ với dân văn phòng, người đi làm mà còn đối với cả các bạn học sinh, sinh viên. Tuy deadline được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Vậy nên bạn hãy dành chút thời gian để cùng aruba-hiwinds.org chúng tôi tìm hiểu deadline là gì, tại sao nó lại là cơn ác mộng của nhiều người như vậy?

I. Deadline nghĩa là gì?

Deadline là gì
Deadline được ví như cơn ác mộng
Về nghĩa gốc thì deadline là sự kết hợp của “dead” với ý nghĩa là chết, không hoạt động và từ “line” có nghĩa là giới hạn. Vì thế, khi ghép hai từ này lại với nhau, chúng ta có được từ “deadline” với ý nghĩa là hạn chót, thời điểm phải hoàn thành công việc.
Ngày nay, deadline là từ tiếng Anh được sử dụng để chỉ giới hạn thời gian mà bạn phải hoàn thành một hoặc nhiều nhiệm vụ được giao. Mục đích của deadline chính là hối thúc mọi người cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, deadline còn được hiểu theo nghĩa thuần Việt là thời gian kết thúc.
Tại Mỹ, khi sử dụng deadline trong các nhà tù thì nó có nghĩa là đường sinh tử; là giới hạn của nhà tù mà bất kỳ tù nhân nào bước qua thì sẽ bị bắn chết tại chỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp cụm từ này ở hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực với mục đích chung là thúc đẩy tinh thần làm việc của mọi người để hoàn thành kịp tiến độ công việc.

II. Tầm quan trọng của deadline

Có thể thấy deadline đã tạo nên những yếu tố tâm lý giúp mọi người làm việc tập trung cao độ và hiệu quả hơn. Thông qua việc hoàn thành deadline, nhân viên sẽ chứng minh được năng lực làm việc và tác phong chuyên nghiệp của mình.

Deadline là gì
Deadline giúp công việc được hoàn thành đúng thời gian, hiệu quả hơn
Về phía người quản lý, deadline là gì? Nó được xem là công cụ giúp quản lý và thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Đồng thời, thông qua deadline quản lý sẽ đánh giá, nhìn nhận được khả năng làm việc của nhân viên. Trong các thương vụ làm ăn, deadline còn là thước đo đánh giá sự uy tín, thực lực của các đối tác.

III. Một số phương pháp chạy deadline hiệu quả

Chắc chắn việc thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên chậm deadline là điều mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn. Dưới đây chính là một số phương pháp giúp bạn chạy deadline hiệu quả.

1. Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng

Việc xây dựng, lên kế hoạch công việc rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả khiến bạn phải bất ngờ đấy. Bởi nó sẽ giúp bạn theo dõi và kiểm soát tốt công việc, nhờ đó mà nhận ra được những sai sót không đáng có.
Vì thế, bạn hãy lập cho mình kế hoạch cá nhân chi tiết và rõ ràng nhất nhé. Nếu có quá nhiều công việc phải làm thì bạn hãy ưu tiên những công việc cần phải hoàn thành trước, sắp xếp theo mức đồ từ quan trọng nhất đến ít quan trọng để hoàn thành theo trình tự mà không bị bỏ sót.

2. Có sự quyết tâm không ngừng

Deadline là gì
Mỗi người cần có sự cố gắng để hoàn thành tốt deadline
Dù với bất kỳ công việc nào thì cũng cần đến sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng. Vậy nên, việc tự ý thức về tầm quan trọng của các yếu tố làm nên thành công sẽ giúp bạn có được động lực làm việc. Bạn cần nhớ rằng, sự nghiệp chính là đường đua nên nếu bạn dừng lại thì đồng nghĩa với sự thất bại.

3. Đặt ra thời gian hoàn thành công việc

Qua thông tin giải thích deadline là gì thì chúng ta đều hiểu rằng đây chính là giới hạn thời gian phải hoàn thành công việc. Do đó để chạy deadline hiệu quả thì bạn hãy tính toán thật kỹ và đặt ra thời gian để hoàn thành các công việc. Điều này sẽ giúp bạn làm đúng tiến độ và không bị ảnh hưởng đến tâm lý khi làm việc.

4. Ghi chú lại các thông báo

Để việc chạy deadline diễn ra thuận lợi mà không bỏ sót bất kỳ thông tin nào thì việc ghi chú lại những thông báo cho từng giai đoạn công việc là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, cách này như một lời nhắc nhở bản thân bạn nên tập trung vào công việc nhiều hơn, giúp bạn tăng sự tập trung để hoàn thành công việc đúng thời hạn được giao.

5. Yêu cầu hỗ trợ khi cần

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vì thế đừng ngần ngại yêu cầu hỗ trợ khi cần nhé. Việc này không chỉ giúp bạn giải quyết được những khó khăn mà còn xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình nữa đấy.

6. Xem xét tính khả thi của deadline

Deadline là gì
Nên thương lượng với cấp trên về thời gian hoàn thành deadline hợp lý nhất
Nhìn chung việc đặt ra deadline là điều cần thiết nhưng bạn cũng cần xem đến tính khả thi của nó. Nếu thấy deadline quá gấp khi công việc tồn đọng của bạn vẫn còn nhiều thì hãy thương lượng với cấp trên và khách hàng để thống nhất một deadline khả thi nhất. Đây cũng là cách để bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

7. Có đội ngũ làm việc theo nhóm tốt

Mỗi công việc luôn có những đặc thù, tính chất riêng nên sẽ cần đến những công cụ hỗ trợ hoặc phải làm việc nhóm. Vì thế, bạn hãy lập một đội ngũ không chỉ đề phù hợp với yêu cầu của công việc mà còn có thể lắng nghe những đóng góp và cùng tìm ra giải pháp để xử lý công việc hiệu quả hơn.

IV. Một số thuật ngữ thú vị khi kết hợp với deadline

Ngoài cách giải thích deadline có nghĩa là gì phía trên, thì cụm từ này còn có nhiều ý nghĩa khác mà bạn cũng nên biết như sau.
  • Miss deadline: thuật ngữ này được hiểu là cá nhân hoàn thành công việc quá thời gian yêu cầu. Điều đó đã gây ra ảnh hưởng lớn đến hiệu quả cũng như kế hoạch công việc ban đầu.
  • Chạy deadline: cụm từ này được dùng trong trường hợp đã gần kết thúc thời gian hoàn thành mà khối lượng công việc vẫn còn nhiều. Vì thế mà nhân viên phải gấp rút đẩy nhanh tốc độ để kịp tiến độ công việc đã được đề ra trước đó.
  • Deadline date: được hiểu là hạn cuối cùng, hạn chót. Một vấn đề xảy ra thường xuyên với nhiều người khi đi làm và việc không hoàn thành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương, cơ hội thăng chức.
Hy vọng qua những thông tin phân tích trên đây bạn đã tự mình giải đáp được cho câu hỏi deadline là gì. Đồng thời có thêm những phương pháp để chạy deadline hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn hoàn thành tốt công việc của mình và không bao giờ trễ deadline nhé.