Flop là gì? Nên hiểu thế nào cho đúng?

Nếu bạn là người hâm mộ Kpop và thường xuyên theo dõi các tin tức của thần tượng Hàn Quốc thì chắc chắn flop là cụm từ không còn mấy xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa flop là gì? Vậy nên, trong bài viết dưới đây aruba-hiwinds.org chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cụm từ đang hot hiện nay.

I. Flop có nghĩa là gì?

Flop là gì
Nghĩa bóng của flop là sự thất bại
Flop là từ tiếng Anh có nghĩa là tiếng rơi, còn nghĩa bóng của từ này được hiểu là sự thất bại. Như vậy với thắc mắc flop là gì thì có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ được dùng để chỉ những người nổi tiếng, từng rất thành công nhưng vì lý do nào đó mà họ tuột dốc trong sự nghiệp.
Năm 1602, flop được sử dụng đồng nghĩa với từ flat, có nghĩa là di chuyển, lắc lư.
Đến năm 1832, flop lại được định nghĩa là hành động rơi xuống phát ra tiếng “tỏm”. Lớp nghĩa đen của từ này tạo ra sự liên tưởng về đổ vỡ, sụp đổ một cách đột ngột.
Cho đến năm 1839, flop có thêm một nghĩa bóng là sự thất bại.
Hiện nay, flop đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng fan Kpop. Mọi người dùng flop để nói về những thần tượng, sản phẩm âm nhạc, nghệ thuật từng được kỳ vọng nhưng mất đi sự yêu mến từ công chúng.

II. Ý nghĩa của flop như thế nào?

Như đã chia sẻ, flop được sử dụng thường xuyên trong cộng đồng fan Kpop. Bởi âm nhạc Hàn Quốc ngày càng phát triển và trở thành môi trường lớn để các idol thể hiện năng lực bản thân.

Vậy flop là gì? Theo đó, trong Kpop cụm từ flop có nghĩa là nhắc đến một người nổi tiếng đã và đang nhận được sự quan tâm, yêu thích cuồng nhiệt từ khán giả. Tuy nhiên trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, không phải ai cũng có thể giữ vững được phong độ và sự nổi tiếng trên đỉnh cao. Chỉ cần một lý do nào đó như scandal tình cảm, chuyện đời tư bị soi mói khiến cho hình ảnh của họ bị sai lệch trước công chúng. Điều đó đã khiến sự nghiệp, tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng của các idol Hàn Quốc ngày càng sụt giảm, người hâm mộ quay lưng.

Flop là gì
Flop được sử dụng nhiều trong cộng đồng fan Kpop
Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn được sử dụng khi nhắc đến những người nổi tiếng, thần tượng từng rất nổi tiếng nhưng khi comeback lại không được hâm mộ như trước nữa. Chỉ những người đã đạt được thành công trong sự nghiệp, là niềm tự hào của mọi người và được nhiều khán giả hâm mộ thì mới được gọi là flop.
Ngoài ra, flop cũng được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên các mạng xã hội như facebook, tiktok, Instagram… với ý nghĩa là chỉ sự thất bại của ai đó hoặc nói về những thứ không được như mong đợi. Đặc biệt, flop còn được dùng với ý nghĩa là chê bai người nào đó.

III. Nên sử dụng flop trong hoàn cảnh nào?

Thực tế, không phải ai hay nhóm nhạc cũng được gọi là flop. Bạn chỉ nên sử dụng cụm từ này trong trường hợp ám chỉ một người hay nhóm người trong lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật… Họ phải là những người đã từng rất thành công trong sự nghiệp và được nhiều người mến mộ nhưng vì một lý do nào đó mà dẫn đến sự thất bại.
Về cơ bản thì có thể thấy flop mang ý nghĩa tiêu cực nhưng lại đầy sự kiêu hãnh, sang trọng.

IV. Một số thuật ngữ khác liên quan đến flop

Nhìn chung flop là một từ lóng có ý nghĩa khá tiêu cực khi được giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, cụm từ này còn có những ý nghĩa khác trong các lĩnh vực khác nhau, cụ thể như sau.

1. Dân flop có nghĩa là gì?

Flop là gì
Flop có ý nghĩa chính là sự chê bai
Thuật ngữ dân flop có nghĩa là chỉ một nhóm người, một bộ phận cư dân mạng chuyên đi chọc ngoáy sự thất bại của người khác. Họ lấy thất bại của người khác làm chủ đề bàn tán như một thú vui. Mặc khác, dân flop trên mạng xã hội cũng được dùng để chỉ những bộ phận anti fan của nhóm nhạc, nghệ sĩ bị flop.

2. Flop team được hiểu là gì?

Flop team dùng để chỉ những đối tượng, cá nhân có sở thích chế giễu hay bới móc người khác. Cũng giống với dân flop, họ sẽ mang sự thất bại của người khác ra để chế nhạo với mục đích là tạo niềm vui cho bản thân. Thông thường, những nhóm đối tượng sử dụng thuật ngữ flop team là hội antifan của những nhóm nhạc, nghệ sĩ bị flop.

3. Flip flop có nghĩa là gì?

Flip flop cũng là một thuật ngữ liên quan đến flop. Tuy nhiên bạn sẽ không gặp thường xuyên bởi ý nghĩa của nó không liên quan đến sự thất bại. Theo đó, flip flop có nghĩa đen là dép xỏ ngón nhưng theo nghĩa bóng thì đó là sự thay đổi.

Flop là gì
Flip flop trong lĩnh vực kỹ thuật
Mặt khác, theo thuật ngữ chuyên ngành điện tử thì fip flop là những chốt trong kỹ thuật vi mạch điện tử. Chức năng của flip flop là xử lý trạng thái của tín hiệu với hai trạng thái bền. Như vậy có thể thấy, ý nghĩa của flip flop không liên quan đến thuật ngữ flop mà giới trẻ đang sử dụng hiện nay.

4. Flop trên tiktok là gì?

Trên mạng xã hội video tiktok, flop là gì? Theo như chúng tôi tìm hiểu thì vào năm 2020, cụm từ “Don’t let this flop hay don’t let it flop” đã trở thành một trong những hashtag được sử dụng thịnh hành trên Tiktok. Rất nhiều người dùng cụm từ này với mong muốn được mọi người quan tâm, chia sẻ và thả tim nhiều video của mình.
Như vậy, có thể thấy ý nghĩa của cụm từ flop khi sử dụng trên Tiktok cũng tương đồng với Facebook, nó có nghĩa là các video bị sụt giảm tương tác. Hiểu đơn giản là những video có lượng tương tác thấp hoặc những tài khoản từng có rất nhiều lượt xem nhưng sau đó bị sụt giảm lượt xem, lượng tương tác.

5. Flop trong giới mỹ thuật là gì?

Sản phẩm trong giới mỹ thuật chính là những bức tranh vẽ. Vì thế. Flop tranh cũng giống như nghĩa của flop các tác phẩm nghệ thuật khác. Tuy nhiên, cụm từ này trong giới mỹ thuật được sử dụng nhẹ nhàng hơn.
Nếu flop trong giới nghệ sĩ được dùng cho những người từng rất thành công nhưng bấy giờ lại thất bại; thì flop trong giới mỹ thuật chính là những người mới cho dù có nỗ lực đến đâu thì cũng không tạo được kết quả như mong đợi.
Tóm lại, flop là cụm từ được dùng cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Thay vì chỉ dùng trong Kpop như trước đây thì nay flop đã trở thành từ lóng phổ biến trên mạng xã hội để nói về sự thất bại thảm hại. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã biết được flop là gì cũng như có thêm nhiều kiến thức thú vị.